Dịch vụ khảo sát đường ống bằng Robot ngầm điều khiển từ xa (ROV)

Thứ tư - 08/08/2018 23:36
Các máy móc và thiết bị kiểm tra đánh giá tình trạng của đường ống đã và đang được sử dụng rộng rãi trong quá trình khai thác hệ thống đường ống cấp nước, thoát nước, thoát nước thải... Trên thực tế các robot ghi hình đã và đang được sử dụng khá phổ biến để di chuyển dọc theo đường ống, tiến hành kiểm tra phát hiện các dấu hiệu hư hỏng trên đường ống.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc khảo sát và dò tìm các khuyết tật của đường ống cấp thoát nước, công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECO cung cấp dịch vụ khảo sát hệ thống đường ống bằng robot ngầm điều khiển từ xa (ROV). Công nghệ này có thể khảo sát, kiểm tra các đường ống ngầm, các khu vực ngầm có không gian hạn chế hoặc điều kiện nguy hiểm mà con người khó có thể tiếp cận được: đường ống cấp nước, thoát nước, thoát nước thải...
Cấu tạo của hệ thống robot ngầm điều khiển từ xa (ROV):

  1. ROV hoạt động dưới nước

Thiết bị được thiết kế với camera màu chuyên dụng, đèn chiếu sáng, các sensor bên trong. Ngoài ra, hệ thống có thể mang theo nhiều phụ kiện công nghệ khác như: tay robot, bánh xe bò dưới thân tàu/đường ống (hull crawler), camera độ phân giải cao, và hệ thống ghi ảnh sonar. Độ sâu hoạt động tối đa: 300 m, vận tốc tối đa: 4.2 knots (hải lý/giờ).

  1. Bộ điều khiển tích hợp

Bộ điều khiển cung cấp nguồn điện, truyền đạt thông tin và cung cấp giao diện video giữa người điều khiển với ROV thông qua dây dẫn. Máy tính tích hợp chạy phần mềm VideoRay Cockpit. Nguồn điện yêu cầu: 100-240 VAC, chuẩn kết nối RS485.

  1. Dây dẫn

Dây dẫn VideoRay có độ tin cậy tuyệt đối và vận hành mềm dẻo. Dây dẫn được thiết kết dạng modun có sức nổi và độ dài khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. Dây dẫn VideoRay được gia cường bởi sợi Aramid Kevlar® làm cho dây rất dai chắc và bền, vượt xa các loại dây bằng sợi quang khác. Độ dài tối đa: 600m.
Tiến trình thực hiện dịch vụ:
Nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển cho robot di chuyển, thao tác trong lòng hệ thống đường ống, tất cả những chỗ có dấu hiệu hư hỏng trong lòng đường cống mà robot ghi được sẽ truyền về hai màn hình ở trung tâm điều khiển.

khao sat duong ongkhao sat duong ong bang rov

Kỹ sư công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECO tiến hành khảo sát đường ống cấp nước làm mát tại một nhà máy nhiệt điện

Dựa vào những dữ liệu từ robot truyền về, nhân viên kỹ thuật phát hiện những điểm nghi ngờ trong lòng cống, sau đó họ sẽ điều khiển robot đi chậm lại, hoặc dừng rồi hướng camera cận cảnh vào những điểm khả nghi để thấy rõ hơn điểm hư hỏng có kích thước lớn, nhỏ của đường ống (như lỗ rò, vết nứt, bong mối hàn,…). Hệ thống ghi ảnh sonar có khả năng thực hiện chụp ảnh chất lượng cao đối với đường ống khảo sát với khoảng cách khảo sát lên đến 10m - 20m (trong đường ống) và lên đến 100m (trong điều kiện lý tưởng). Kết quả sau khi khảo sát sẽ được lưu vào ổ cứng, nhân viên kỹ thuật sẽ truy xuất dữ liệu, làm báo cáo và bàn giao cho khách hàng giúp khách hàng đánh giá được hiện trạng đường ống nhằm đưa ra các giải pháp thích hợp, có cơ sở đối với việc sửa chữa hoặc thay thế đường ống.

Hình ảnh sonar ghi lại trong quá trình khảo sát

Camera ghi lại hình ảnh bên trong một đường ống

Tác giả bài viết: Phan Loan

Nguồn tin: Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

vinades
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,216
  • Tháng hiện tại28,718
  • Tổng lượt truy cập4,688,667
Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm tới ROV trong trong lĩnh vực nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây